คะน้าเม็กซิโก หรือ ต้นผงชูรส ปลูกง่ายใช้พื้นที่น้อย ประโยชน์และสรรพคุณชั้นดี

อีกหนึ่งผักดีๆ อย่างผักโขมต้น หรือ ผักชายา, ผักไชยา, ผักผงชูรส หรือบางท่าน บางพื้นที่ก็เรียกว่า คะน้าเม็กซิโก เพราะเป็นผักต่างถิ่นจากประเทศเม็กซิโก และอยู่ในกลุ่มเดียวกับยางพาราและสบู่ดำ ปัจจุบันเป็นที่นิยมทานกับในกลุ่มคนไทย เนื่องจากมีรสชาติอร่อยและสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง นอกจากนี้ยังเป็นผักที่นิยมในตำรับอาหารเม็กซิโก กัวเตมาลา และอเมริกากลาง

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบการทานผัก ชอบพืชสมุนไพรจะต้องรู้จักกันดี พืชชนิดนี้เป็นไม้พุ่มแบบยืนต้นที่ปลูกง่าย โตเร็ว ใช้พื้นที่น้อย สรรพคุณเยอะมาก ทานง่าย ซึ่งมีหลายคนเลือกใช้สมุนไพรชนิดนี้ช่วยต้านโรค และบำรุงสุขภาพ

สรรพคุณของสมุนไพรผักชายาที่จะทำให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และชอบการทานผักมากขึ้น เพราะบางพื้นที่อาจจะหาซื้อยาก แต่เชื่อว่าหลาย ๆ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำนั้นมีขายแน่นอน

สรรพคุณของผักชนิดนี้ ได้แก่…

– ควบคุมระดับน้ำตาลให้คนป่วยเบาหวาน

– ป้องกันอาการปวดหัว

– ปรับปรุงการทำงานของสมองและสายตา

– ป้องกันริดสีดวง

– ล้างสิ่งตกค้างในตับ

– รักษาอาการเจ็บคอ

– ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ

– รักษาโรคกระดูกพรุน

– ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต

พืชชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากมาย และสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในการรักษาโรคได้เกือบทุกประเภท

คุณสามารถเพิ่มพืชชนิดนี้ลงในซุปหรือสลัดของคุณหรือใช้ทำเป็นชาสำหรับดื่ม แต่ไม่ควรบริโภคแบบสด และสามารถเอามาแปรรูปทำเป็นของที่ทานเพื่อให้สรรพคุณทางยาได้ง่ายในการทำ และวิธีที่ง่ายที่สุดในการทานคือ เอามาชงเป็นชานั่นเอง ซึ่งลองทำตามได้เลยตามวิธีดังนี้…

ส่วนผสมในการทำชาจากสมุนไพรผักชายา

1. ใบชายา 6 ใบ

2. น้ำ 2 ถ้วย

วิธีทำชาจากใบชายา

1. ต้มน้ำให้เดือด

2. ใส่ใบชายาลงไป เคี่ยวทิ้งไว้ 10 นาที

3. ยกลงมาเทใส่แก้ว

4. รอให้อุ่นแล้วเสริฟดื่มได้เลย

ในการดื่มชาจากใบชายานี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร 1 ถ้วย

ใบชายาที่ลวกแล้วเอามาลงในสลัดครีมก็อร่อย ลอยในซุปก็สุดยอดมาก ทานบ่อย ๆ ร่างกายจะได้โปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม และเหล็ก ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย สารอาหารเยอะจัดเยอะมากเมื่อเทียบกับผักใบเขียวอีกหลายประเภท

หมายเหตุ: เหตุผลที่ไม่ให้ทานสดเพราะในต้นชายา และใบชายานี้ มีไซยาไนด์ซึ่งเป็นอัตรายต่อร่างกาย การทำให้สุกก่อนจะทำให้ทานได้อย่างปลอดภัย โดยในการปรุงผ่านความร้อนประมาณ 15 นาที เพื่อลดสารลงไปให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย

ทุกอย่างมีดีมีเสีย การทานผักสมุนไพรก็เช่นกัน หากเรารู้วิธีก็จะได้รับประโยชน์ แต่ถ้าใช้ไม่ถูกก็อาจได้รับโทษจากมันได้เหมือนกันนะ