คนที่ชอบกินน้ำผึ้งควรรู้ กินเวลาไหนได้ดีต่อสุขภาพ พร้อมข้อควรระวัง

น้ำผึ้งมีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าหากว่าเราทานไม่ถูกที่ ไม่ถูกเวลา บางทีมันก็ไม่มีประโยชน์แถมยังให้โทษอีกด้วยนะ น้ำผึ้งนั้นอร่อย หอม หวาน เป็นที่โปรดปรานของหลาย ๆ คนเลย โดยเฉพาะน้ำผึ้งแท้จะอร่อยอย่างมาก

น้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณที่โดดเด่นมาก ทานแล้วจะช่วยบำรุงกระเพาะอาหารและม้ามได้ดี ขับร้อนได้ แก้ปวดก็ได้ รักษาแผลได้หมด แล้วยังทำให้ชุ่มคอ ลดอาการไอลงได้อีกด้วยนะ และวันนี้เราจะมาพูดถึง ข้อห้ามของการกินน้ำผึ้ง ว่ามีอะไรบ้าง ใครที่ชอบทานจะได้ระวังเอาไว้ อ่านเป็นความรู้จะได้แนะนำคนอื่นได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการกินน้ำผึ้ง

1. ใครเป็นเบาหวาน ห้ามกินเด็ดขาด เพราะว่ามีกลูโคสเยอะมาก ทำให้ระดับน้ำตาลในโลหิตสูง

2. อย่ากินเยอะเกินไป ใน 1 วัน ควรกินเฉลี่ยวันละ 1–2 ช้อน หรือประมาณ 20 กรัม กำลังพอดี แต่อย่าเกิน 50 กรัมต่อวัน

3. คนป่วยผิวหนังอักเสบห้ามกิน

4. ในการผสมน้ำอุ่นนั้นห้ามเกิน 40 องศา ควรจะอุ่นพอดี ๆ อย่าให้ร้อนไป

5. ห้ามกินกับผักกุยช่าย ยช่าย มีวิตามินซีมาก จะทำปฏิกิริยากับโลหะทองแดง และเหล็กในน้ำผึ้ง เกิดออกซิเดชัน ทำให้คุณค่าด้อยลง อีกเหตุผลหนึ่ง น้ำผึ้งทำให้ระบาย กุยช่ายมีเส้นใยมาก เมื่อกินร่วมกันจะทำให้ท้องเสียง่ายนั่นเอง

6. ห้ามกินกับหัวหอม กระเทียม เพราะว่าทำให้ฤทธิ์ของน้ำผึ้งลดลง

กินน้ำผึ้งเวลาไหนดีต่อสุขภาพ

– กินก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง หากดื่มแบบผสมกับน้ำอุ่น จะมีฤทธิ์ในการยับยั้ง การหลั่งกรดของกระเพาะอาหาร ทำให้กรดเจอจางลงไป ลดการระคายเคือง คนที่เป็นแผลในกระเพาะอาหารควรทาน แต่ถ้าหากทานผสมกับน้ำเย็นจะกระตุ้น การหลั่งกรดของกระเพาะอาหารนะ รวมถึงบีบลำไส้ด้วย

– ดื่มหลังอาหาร 2–3 ชั่วโมง หากดื่มทันทีจะทำให้ปริมาณน้ำตาลในเส้นโลหิตสูงเกินไป ตับอ่อน จะทำงานหนักเอาได้ แถมยังทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นอีกด้วย

– ดื่มก่อนนอน สำหรับคนที่นอนหลับยาก

ก็ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรยุ่งยากแต่ก็ควรระวังเอาไว้ เพื่อสุขภาพของเราเอง น้ำผึ้งถ้าเราดื่มพอดี ถือถูกเวลาจะดีมาก ช่วยบำรุงภาวะพร่องอ่อนแอ ทำให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น ทำให้ผิวสวย ทุกบ้านควรจะมีน้ำผึ้ง แท้อร่อย ๆ ติดตู้เย็นไว้สักขวดด้วยนะ เพราะเอาไปทำได้หลายเมนูเลยด้วยนอกจากการทานเปล่า ๆ ผสมน้ำ

ขอขอบคุณ โลกวันนี้