กระเทียมโทน เป็นยาช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจที่ปู่ย่าตาทวดพากินมาแต่โบราณ

กระเทียมโทน เป็นกระเทียมพันธุ์ที่ไม่มีกลีบหรือมีเพียงหัวเดียว ไม่นิยมใช้เป็นเครื่องเทศ เพราะมีกลิ่นฉุนน้อย แต่นิยมดองน้ำผึ้งหรือน้ำตาลรับประทาน เพราะหัวมีเพียงหัวเดียว เนื้อหัวมีขนาดใหญ่ มีเนื้อมาก สามารถรับประทานได้ทั้งหัว

กระเทียมโทน เป็นกระเทียมที่ปลูกได้จากกลีบกระเทียมทั่วไป แต่การเติบโตไม่สมบูรณ์หรือกลีบบางกลีบมีการแตกกลีบต่ำ โดยเฉพาะกลีบกระเทียมตรงกลาง ทำให้หัวกระทียมไม่แบ่งกลีบ กลายเป็นกระเทียมหัวเดียว

หนึ่งในคุณประโยชน์ของกระเทียมโทนที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล คือ สรรพคุณสลายไขมันในหลอดเลือด โดยมีงานวิจัยจากสถาบันชั้นนำมากมายรองรับ

โรคไขมันในหลอดเลือดสูง คืออาการที่มีไขมันส่วนเกินสะสมในเส้นเลือดเป็นจำนวนมากจนอุดตันการไหลเวียนของเลือด นำไปสู่โรคอื่นๆอีกมากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน อัมพฤกษ์ อัมพาต และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย

โรคไขมันในเลือดสูงเกิดจากการทานอาหารที่มากเกินไป หรือทานอาหารที่มีไขมันไม่ดี หรือ LDL อยู่มาก ซึ่งร่างกายย่อยสลายยาก และถูกนำไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ รวมถึงเส้นเลือด

ซึ่งกระเทียมโทนมีสรรพคุณในการลดไขมันตัวร้าย(LDL) เป็นไขมันตัวที่สะสมอยู่ในเส้นเลือด โดยทำปฎิกิริยากับไขมันตัวร้าย และเปลี่ยนให้เป็นไขมันตัวดี หรือ HDL ที่ร่างกายนำไปใช้เผาผลาญได้ง่าย

โดยงานวิจัยจากมหาวิยาลัยแอดิเลด (Adelaide University) และสถาบันแพทย์องค์รวม (National Institute of Integrative Medicine) ประเทศออสเตรเลีย พบว่ากระเทียมสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้

โดยพบว่าในผู้อายุ 50 ปีขึ้นไป และมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงกว่า 200 mg/dl มีระดับคอเลสเตอรอลลดลงหลังจากทานกระเทียมเป็นเวลาสองเดือน

นอกจากนี้กระเทียมโทนยังเหมาะกับผู้ที่ระบบเผาผลาญไม่ดี คือมีอาการอ่อนเพลียง่าย เหนื่อยล้าง่าย ไขมันสะสมได้ง่าย ร่างกายจะมีไขมันสะสมไว้มากจนอ้วน เพราะไม่ได้นำออกมาใช้ กระเทียมโทนจะเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญในร่างกายได้

แต่ปัญหาของผู้ที่ต้องการทานกระเทียมเพื่อสุขภาพ คือ รสชาติที่เผ็ดร้อนของกระเทียม ทำให้ไม่สามารถทานเป็นปริมาณมากได้ และยังทำให้เกิดกลิ่นตัวหากทานเป็นประจำ

ดังนั้นนอกจากการทานกระเทียมสดแล้ว มีงานวิจัยชี้ว่ากระเทียมโทนสกัดก็สามารถใช้แทนได้เช่นกัน และยังให้ประสิทธิภาพมากกว่าในปริมาณที่น้อยกว่า เพราะสารอาหารต่าง ๆ ถูกทำให้เข้มข้น และดูดซึมได้ง่ายขึ้นด้วย

สรรพคุณอื่นๆของกระเทียมโทน

หัวกระเทียม

– ช่วยบรรเทาอาการไอ โดยรับประทานหัวสดหรือต้มน้ำดื่ม

– แก้โรคผิวหนัง โดยใช้หัวหระเทียมแก่ ฝานเป็นแผ่นหรือบดทาบริเวณเกิดโรคผิวหนัง

– ช่วยรักษาแผล แก้แผลเน่าเปื่อย โดยผ่าหัวกระเทียมหรือบด แล้วทาพอกแผล

– ช่วยบำรุงธาตุ บำรุงร่างกาย

– แก้โรคหอบหืด

– แก้อัมพฤกษ์ อัมพาต

– ช่วยบำรุงปอด แก้วัณโรค

– ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

– ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด

– ช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม

– ช่วยป้องกันหัวใจขาดเลือด

ใบกระเทียม

– ช่วยขับเสมหะ

– ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

วิธีทำกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง

วัตถุดิบและส่วนผสม

1. กระเทียมโทนแห้ง 1 กิโลกรัม

2. น้ำสะอาด 3-5 ลิตร

3. เกลือ 2 ช้อน

4. น้ำส้มสายชู 5-10 ช้อน

5. น้ำตาล 1-2 กิโลกรัม

6. น้ำผึ้ง 200 ซีซี

ขั้นตอนทำกระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง

1. ตัดราก ปอกเปลือก และตัดแต่งกระเทียมโทน โดยให้ตัดส่วนที่เสียหรือมีรอยตำหนิออกให้หมด ก่อนนำกระเทียมโทนไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง แล้วนำไปวางใส่ตะกร้าเพื่อให้สะเด็ดน้ำ

2. นำหัวกระเทียมโทนแห้งแล้วเทใส่ไหหรือภาชนะใช้ดอง

3. ต้มน้ำปรุงหรือน้ำดองด้วยน้ำสะอาด เติมส่วนผสม ได้แก่ เกลือ น้ำส้มสายชู และน้ำตาล กวนละลายส่วนผสมให้เข้ากัน และต้มจนเดือด ก่อนยกลงพักทิ้งไว้ให้เย็น

4. นำน้ำดองกระเทียมเทบรรจุลงไห ให้ท่วมหัวกระเทียม ปิดฝาไหหรือภาชนะให้สนิท และดองไว้นาน 2-3 เดือน

5. เมื่อดองกระเทียมโทนจนได้ 2-3 เดือน ให้ตักหัวกระเทียมแยกออกจากไห ก่อนนำมาล้างทำความสะอาด พร้อมกับตัดแต่งรอยตำหนิออกให้หมด

6. เตรียมน้ำดองหรือน้ำปรุงตามขั้นตอนที่ 3 อีกครั้ง โดยเติมส่วนผสมของน้ำผึ้งร่วมด้วย เพราะน้ำดองในไหจะเปลี่ยนเป็นสีแดง และมีรสขม ไม่สามารถใช้บรรจุเพื่อจำหน่ายได้

7. นำกระเทียมโทนที่ดอง และตัดแต่งแล้วบรรจุใส่ถุงหรือขวด จากนั้น เติมน้ำปรุงหรือน้ำดองที่เตรียมได้ใหม่ใส่ลงขวดให้เต็ม ลงไปให้เต็ม ก่อนปิดฝาให้สนิท

สูตรการทำกระเทียมโทน แก้หืดหอบ

เวลาอากาศเย็นไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูหนาวหรือฤดูฝน คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักจะมีอาการหืดหอบ เสมหะเยอะ และไออย่างรุนแรง ทำให้รู้สึกทรมานมาก ต้องรับประทานยาหรือพ่นยาที่แพทย์จัดให้เป็นประจำจึงจะหายหรือทุเลาลงได้

ในทางสมุนไพรมีสูตรแก้อาการดังกล่าวหลายสูตร อยู่ที่ว่าใครใช้สูตรไหนได้ผลดีก็ใช้สูตรนั้นต่อไปได้ ซึ่ง “กระเทียมโทน” เป็นอย่างหนึ่งที่นิยมใช้กันมาแต่โบราณแล้ว คือ เอา “กระเทียมโทน” แบบสด 10-15 หัว กับน้ำครึ่งลิตรปั่นจนละเอียดแล้วเทน้ำผึ้งแท้ใส่ลงไปครึ่งแก้วบีบน้ำมะนาวลงไปด้วย 1 ผล

เอาน้ำที่ปั่นได้ไปกรองด้วยผ้าขาวบางคั้นเอาเฉพาะน้ำ ตักกินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 เวลา เช้าเย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ที่เหลือใส่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานต่อ กินเป็นประจำ จะช่วยให้อาการหืดหอบเสมหะเยอะและไอทุเลาลงดีขึ้นตามลำดับ

ลองทำทานกันดู สมุนไพร “กระเทียมโทน” เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากๆ ทั้งช่วยในเรื่องของป้องกันโรค แถมยังช่วยบำรุงร่างกาย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆท่าน และสามารถแชร์ต่อเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นได้ด้วย

ขอขอบคุณ sharesod , samunpraibann