กินกล้วยเป็นประจำทุกเช้า มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก

ในยุคปัจจุบันที่ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนเร่งรีบ ขนาดที่ว่า หลายๆคนถึงกับไม่ทานอาหารเช้ากันเลย ไม่ก็เลือกทานเพียงแค่กาแฟกับขนมปัง แค่นั้น ถ้าหากลองเปลี่ยนมื้อเช้า อย่าง ชา กาแฟ ขนมปัง มากินกล้วยตอนเช้า ก็น่าจะสะดวกง่ายไปอีกแบบนะ แถมกล้วยยังเป็นผลไม้ที่ทั้งทานง่ายใช้เวลาไม่นาน ประโยชน์เยอะด้วยและอิ่มท้องเหมือนกัน ส่วนใครที่ทานกล้วยเป็นประจำอยู่แล้วอยากบอกให้ทราบว่า มันดีต่อร่างกายคุณอย่างมากเลย

ทานกล้วยตอนเช้าช่วยลดน้ำหนัก

ฉะนั้น หลังจากเริ่มกินกล้วยไปแล้วของเสียต่าง ๆ จะเริ่มค่อยๆถูกขับออกมา (บางคนก็อาจมีอุจาระสะสมอยู่ในตัวได้มากถึง 10 กิโลกรัมเลยนะ ) อาจจะไม่เห็นผลในช่วงแรก ๆหรอก หรือในทันที แต่การทานกล้วยเป็นประจำทุกเช้าจะช่วยให้น้ำหนัก ค่อยๆลดลงอย่างต่อเนื่อง

ช่วยทำให้อาการท้องผูกหายไป

กล้วยเมื่อเริ่มเคลื่อนที่เข้าสู่ระบบ ทางเดินอาหาร ร่างกายจะเริ่มดูดซึมสารอาหารได้อย่างรวดเร็ว การกินกล้วยยังมีส่วนช่วยทำให้อาการท้องผูกหายไป และทำให้อาหารที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ถูกขับออกมาในตอนเช้าด้วย และปรับสมดุลให้ระบบขับถ่าย ใครที่ท้องผูกบ่อยๆ การทานกล้วยตอนเช้าสัก 1ถึง 2 ลูก ช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

จากการวิจัยพบว่ากล้วยมีโปรตีน ไทรโพโตแฟนที่จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมน เซโรโทนิน ที่ทำให้สมอง รู้สึกผ่อนคลายออกมา ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

ป้องกันโรคโลหิตจาง

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูงและธาตุเหล็กนี่แหล่ะ ที่จะไปกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเม็ดเลือด ช่วยให้คนที่เป็นโรคโลหิตจาง สามารถกลับมาแข็งแรงได้

โรคกระเพาะ

แม้แต่แพทย์ก็ยัง แนะนำให้คนที่มีแผลในกระเพาะอาหารทานกล้วยเป็นประจำ เพราะเนื้อที่นุ่มนิ่มของกล้วย ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร และยังมีสรรพคุณช่วยเคลือบผนังลำไส้ ช่วยรักษาแผล ทำให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย

ลดการเป็นตะคริว

กล้วยได้ขึ้นชื่อว่า มีโพแทสเซียมสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ด้วยกันเลย สามารถช่วยในเรื่องของตะคริว ได้เป็นอย่างดี ใครที่ชอบเป็นตะคริว เวลานอน อยู่เฉยๆก็มี อาการขึ้นมา หรือ ในคนที่ออกกำลังกายหักโหม ลองทานกล้วยดูแล้วจะช่วยให้โอกาสการเกิดตะคริวลดลง

ช่วยลดอาการเมาค้าง

กล้วยปั่น ผสมกับ นม และ น้ำผึ้ง สามารถแก้ เมาค้างได้ เพราะคนที่เป็นกระเพาะจะปั่นป่วนกว่าปกติ กล้วยที่จะทำให้กระเพาะเข้าสู่ภาวะปกติได้ ส่วนน้ำตาลจากน้ำผึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายคงที่ และนมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายให้สมดุล คนที่มี อาการเมาค้างจึงดีขึ้นได้

ลดอาการเสียดท้อง

ในกล้วยเป็นยาลดกรดตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าคนที่มีอาการเสียดท้องเพราะมีกรดเกินในกระเพาะอาหาร แค่กินกล้วยในตอนเช้าวันละผล จะรู้สึกได้เลยว่าอาการค่อยๆดีขึ้น