ไม่เคยหวังสิ่งตอบแทน จิ๊ก เนาวรัตน์ อดีตนางเอกสู่นางฟ้าของร่างที่ไร้วิญญาณ

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งดารารุ่นใหญ่จิตอาสาที่ต้องบอกเลยว่าหัวใจของเธอนั้นน่ากราบมากสำหรับ “จิ๊ก เนาวรัตน์” อดีตนางเอกชื่อดัง โดยต้องบอกว่าเธอนั้นมีงานบันเทิงล้นมืออยู่แล้ว แต่เธอนั้นก็ยังแบ่งเวลาในการทำความดี ที่เธอเลือกที่จะทำคือ การมีจิตอาสาช่วยแต่งหน้าศพ ที่รพ.รามาธิบดี สำหรับงานจิตอาสาตรงนี้ จิ๊กอาจจะไม่ได้มาทำทุกวัน ก็เลือกเอาที่เราสะดวกจริง ๆ เพราะเราไม่ได้ทำตรงนี้เป็นอาชีพหลัก

ถือว่าเป็นบุคคลที่น่ายกย่องมากๆ กับบทบาทใหม่ในการเป็นจิตอาสาแต่งหน้าศพ เธอเล่าให้ฟังว่า…เธอเริ่มต้นการเป็นจิตอาสาไปดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยรับหน้าที่เป็นคนสร้างรอยยิ้มให้กับผู้ป่วยด้วยการชวนคุย พาผู้ป่วยเข้าห้องน้ำ ช่วยวัดความดัน หรืออะไรก็ตามเท่าที่เธอจะพอทำได้ โดยที่การแต่งหน้าศพไม่เคยเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากนั้นคุณแม่เสียและเธอได้มีโอกาสแต่งหน้าศพให้กับคุณแม่เป็นครั้งสุดท้าย แต่เมื่อวันที่ ป้าจุ๊ จุรี โอศิริ เสียชีวิตลง คำสัญญาที่จิ๊ก เนาวรัตน์ เคยให้กับป้าจุ๊ไว้ว่าจะไปแต่งหน้าศพให้ เธอกลับทำไม่สำเร็จ เพราะเธออยู่ต่างจังหวัดและไม่สามารถกลับมาแต่งหน้าศพให้ป้าจุ๊ได้ทัน จนกลายเป็นสิ่งที่ค้างคาใจมาจนทุกวันนี้

เธอบอกว่าตอนแต่งหน้าศพเธอก้าวผ่านความกลัวไปได้ ด้วยการพูดคุยกับศพทุกศพขณะกำลังแต่งหน้าให้ ด้วยการขออนุญาตแต่งหน้าในขั้นตอนต่าง ๆ ถึงขนาดที่พิธีกรอย่างตุ๊ก ญาณี ต้องเอ่ยปากถามว่าถ้าหากศพเหล่านั้นตอบกลับมาจะทำอย่างไร? จิ๊ก เนาวรัตน์ ได้แต่หัวเราะอย่างอารมณ์ดี เชื่อแล้วว่าการทำความดีนั้นไม่จำเป็นต้องหวั่นกลัวอะไรเลยจริง ๆ แม้นั่นจะเป็นสิ่งที่เธอเคยกลัวมากที่สุดก็ตาม สำหรับการแต่งหน้าศพนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องแต่งให้กับศพผู้หญิงเพียงอย่างเดียว ศพผู้ชายเองก็ต้องถูกเติมแต่งให้หน้าตาสดใสขึ้นเช่นกัน ดังนั้นศพแปลกหน้าศพแรกที่ จิ๊ก เนาวรัตน์ แต่งหน้าให้ จึงเป็นศพของผู้ชายคนหนึ่ง ที่ญาติของเขาบอกว่าไม่ค่อยมีใครได้เห็นรอยยิ้มของเขาเท่าไหร่ เพราะเขาไม่ใช่คนยิ้มแย้มมากนัก จนกระทั่ง จิ๊ก เนาวรัตน์ ลงมือแต่งหน้าศพให้ชายคนนั้นอย่างตั้งใจ จนญาติ ๆ ของเขาต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันหลังจากเห็นศพที่ถูกแต่งหน้าแล้วว่า ศพนั้นดูหล่อมากกว่าตอนก่อนเสียชีวิตซะอีก เพราะในวันนี้ศพของชายผู้ไม่เคยยิ้มแย้ม กลับมีรอยยิ้มบาง ๆ อยู่บนใบหน้า และรอยยิ้มนั้นเกิดจากฝีมือของอดีตนางเอกจิตใจดีคนนี้นั่นเอง

นอกจากนี้ บางศพยังมีความผูกพันกับ จิ๊ก เนาวรัตน์ ตั้งแต่ที่ศพนั้น ๆ ยังมีชีวิตอยู่ เพราะเธอเคยดูแลพวกเขาตั้งแต่มีอาการป่วยจนกระทั่งเสียชีวิตลงด้วย หรือแม้กระทั่งศพเด็กทารกอายุเพียงเดือนเดียวเธอก็เคยลงมือแต่งหน้าให้มาแล้ว ซึ่งในครั้งนั้น จิ๊ก เนาวรัตน์ เล่าว่าศพเด็กทารกศพนั้นมีน้ำตาไหลออกจากตาตลอดเวลา ในสภาพศพที่มีผ้าพันไว้ทั้งตัวอีกด้วย ทำให้เธอตตระหนักดีว่าคนเราช่างเลือกเกิดและเลือกตายไม่ได้จริง ๆ

ชมคลิป

เรียบเรียงโดย : ทีมงานข่าวไทย | ขอบคุณ : jiknaowarat / WOODY